HOA ĐẬU BIẾC CHỮA BỆNH GÌ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 102907 | Cật nhập lần cuối: 9/2/2019 12:01:38 AM | RSS

Hiện nhiều gia đình rộ phong trào trồng hoa đậu biếc để phơi khô làm trà, chắt lấy nước tạo màu xanh cho xôi… Và nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bán hoa đậu biếc trên mạng xã hội.

HOA ĐẬU BIẾC CHỮA BỆNH GÌ?

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – Phó Giám đốc Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM – cảnh tỉnh: Hoa đậu biếc (hay dây bông biếc có tên gọi khoa học: Clitoria ternatea Lnn, thuộc họ đậu Fabaceae).

Sử dụng chủ yếu làm màu thực phẩm và trà.

hoa đậu biếc chữa bệnh gì

Theo BS Lan thì để trở thành cây thuốc chữa bệnh thì phải có ít nhất 20 công trình nghiên cứu và được Hội Đồng Y Khoa chấp nhận báo cáo.

Tuy vậy, hiện nay chưa đủ các công trình nghiên cứu tại Việt Nam, trong khi hoa đậu biếc được sử dụng và công nhận tại các nước khác như Ấn Độ, Thái Lan, Philipine, các nước thuộc khu vực Châu Âu, Úc...

Điều đó cũng dễ hiểu vì nền y khoa của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và nhiều yếu tố, nên các công trình nghiên chưa đủ số lượng và chất lượng.

Nhưng một điều khó hiểu là không sử dụng các công trình nghiên cứu và kết quả của các nước khác được công nhận.

Tại Ấn Độ: Hạt hoa đậu biếc dùng để trị rắn và côn trùng cắn, hoa được sử dụng làm trà, màu thực phẩm,...

HOA ĐẬU BIẾC CHỮA BỆNH GÌ

Tại Châu Âu chủ yếu làm trà và màu thực phẩm.

Bác sĩ Trần Văn Năm – nguyên Viện phó Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM – cho biết: Đến thời điểm hiện nay, thành phần cây hoa đậu biếc mới tìm ra được các chất: triterpenoids, flavonol glycoside, chất màu xanh blue-proanthocyanidin,... Trên thế giới hiện nay mới có y học cổ truyền của Ấn Độ nghiên cứu cây đậu biếc trên động vật để điều trị các bệnh thần kinh như: mất ngủ, lo âu, khó tập trung, trầm uất. Các nhà nghiên cứu ghi nhận, đậu biếc khi nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy an toàn, có tác dụng chống nhiễm trùng, kháng oxy hóa mạnh.

Nhật Phong