LIÊN HỆ YÊU CẦU BÁO GIÁ
Chat ngay
Hotline:

0932 596 879 

0943 564 646 

GIA VỊ HÀNH LÁ
Loading...

Tổng tiền:

Loading...

GIA VỊ HÀNH LÁ

24/01/2023 11:19:03
466

Mục lục

  hành lá

  MÔ TẢ VỀ CÂY HÀNH LÁ

  Cây hành lá được thu hoạch từ phần non của cây hành chưa phát triển hoàn thiện. Khi củ hành tím được trồng thường thì người nông dân có hai giai đoạn để thu hoạch.

  Giai đoạn thứ nhất là lúc cây đang ở đỉnh của sinh trưởng cho bộ lá to và non nhất thì người nông dân sẽ nhổ lên cả củ và lá để dùng làm rau gia vị mà chúng ta dùng gọi là hành lá. Việc thu hoạch phải nguyên cả bụi, nếu chúng ta cắt ngang cây sẽ không còn phát triển thêm.

  Giai đoạn thu hoạch thứ hai là khi cây rụi đi để lại củ hành phía dưới đất để chờ vòng sinh trưởng tiếp theo. 

  Hành là là loại cây thân thảo, lá rỗng phí trong như dạng ống, có mùi cay hăng lúc còn tươi, sau khi chế biến qua nhiệt độ thì mùi hắng không còn nữa. Chính vì vậy một số người nghe mùi cay hăng của hành lúc tươi thì nghĩ không ăn được, nhưng khi chế biến thì ăn được nhưng không hay mình đã ăn hành.

  THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG HÀNH LÁ

  Trong 100gr hành lá chứa các thành phần dinh dưỡng:

  - Năng lượng 32kcal

  - Lipid 0.2gr

  - Natri 16mg

  - Kali 276 mg

  - Cacbonhydrat 7g trong đó chất xơ chứa 2,6g và đường 2,3g

  - Protein chứa 1,8g

  - Vitamin C chứa 18,8mg

  - Sắt chứa 1,5mg

  - Vitamin B6 0,1mg

  - Canxi 72mg

  - Magnesi 20mg

  Nguồn dữ liệu USDA Hoa Kì

  Qua bảng phân tích chất dinh dưỡng có trong 100gr hành lá cho chúng ta thấy hành lá là một loại thực phẩm chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ. 

  CÔNG DỤNG VÀ LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA HÀNH LÁ

  Theo bảng phân tích thành phần dinh dưỡng thì chúng ta có thể thấy ngay các lợi ích cho sức khoẻ mà Hành lá mang lại.

  • Bổ sung chất sơ: trong hành lá có một lượng chất xơ nhất định nên giúp hệ tiêu hoá tốt hơn khi tiêu hoá thức ăn
  • Vitamin C và B giúp tăng cường đề kháng và hệ thần kinh minh mẫn.
  • Canxi hỗ trợ cho hệ sương chắc khoẻ
  • Natri, Kali, Magnesi bổ sung khoáng chất cho cơ thể hoạt động và đào thải chất thải dễ dàng ra ngoài cơ thể.

  Ngoài việc sử dụng hành lá là một loại rau gia vị phổ biến thì bản thân hành lá cũng là một biệt dược để dùng chữa bệnh. Dùng hành với lá tía tô là cách chúng ta thường xuyên sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh cảm lạnh liên quan để mắc mưa, cúm mùa...

  Ngoài ra còn có một số lợi ích về tim mạch khi dùng hành và các loại họ hàng của hành. Hành chứa một lượng vitamin A nhất định nên tốt hơn cho mắt. 

  Vitamin C và các chất chống oxy hoá giúp tế bào chống chọi sự oxy hoá của tế bào ưng thư, từ đó hành là một trong những ứng viên cho thực phẩm chống ung thư.

  Chiết xuất của hành và tỏi kháng khuẩn chuẩn Salmonella và E.Coli được sử dụng nhiều, trên thị trường nghành dược cũng có nhiều sản phẩm chiết xuất tinh dầu cho tăng cường sức đề kháng và kháng khuẩn từ hành tỏi, đa số là từ tỏi vì hàm lượng tinh dầu có trong tỏi nhiều hơn.

  CÁCH SỬ DỤNG HÀNH LÁ TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN

  Có nhiều cách sử dụng hành lá và chúng được gói gọn trong 2 nhóm tức sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thứ cấp rồi sử dụng.

  SỬ DỤNG HÀNH LÁ TRỰC TIẾP

  Hành lá thường được thái từng đoạn nhỏ 0.5cm để nêm vào các loại thức ăn có nước súp như Bánh Canh, Phở, Bún...

  Cho vào canh ở giai đoạn cuối của việc nấu để giảm đi mùi tanh của các thực phẩm tôm cá.

  Là thành phần trong các gói gia vị niêm từ bột niêm đến gói gia vị mì, bún...

  SỬ DỤNG HÀNH LÁ QUA CHẾ BIẾN

  Sử qua chế biến thường thấy nhất là mỡ hành, Hành lá được cắt khúc cho vào mỡ nóng thì đã chế biến xong. Hành phi được dùng ăn chung với rất nhiều món ăn như bánh hỏi, các món hải sản nướng, sốt, cà tím nướng mỡ hành, pha chế nước chấm...

  HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HÀNH LÁ ĐƠN GIẢN

  Trồng hành lá để gia đình dùng rất đơn giản nhưng các bạn phải lưu ý một số việc sau.

  Hành chúng ta mua ở cửa hành hay chợ mang về để nguyên lá cho vào chậu trồng nơi mát. Đất trồng tơi xốp có đổ ẩm vừa đủ và thoát nước tốt.

  Sau 2-3 ngày thì đưa ra nắng để cây phát triển.

  Lưu ý khi thu hoạch, khi thu hái lá hành để dùng phải nhớ một nguyên tắc là tuyệt đối không cắt ngang lấy phần lá để lại gốc, việc làm như vậy làm cây hành yếu và chết đi sau vài ngày.

  Chúng ta lấy hết cả bụi lên rồi tách lấy khóm cần dùng, phần còn lại tiếp tục trồng. Làm như vậy các bạn có hành dùng liên tục không phải đi mua.

  Hành tuy hăng cay nhưng cũng có sâu ăn lá hành, việc trồng ít thì hiển hiện của sâu cũng ít đi, nếu có thì chiều tối trời mát các bạn dùng đèn bắt sâu đi là được.

  Hành là loại rau gia vị ngắn ngày và dễ bị sâu, nên để trồng hành bà con nông dân sử dụng phân bón kích thích và thuốc trừ sâu liên tục cho đến những ngày cận thu hoạch đó là sự thật của canh tác nông nghiệp với số lượng nhiều và trồng lộ thiện ra bên ngoài đối diện nguy cơ sâu bệnh hại liên tục.

  Chính vì thế mỗi nhà nên trồng một chậu hành để dùng là tốt nhất.

  Dưới đây là cách bảo quản được lâu để bạn không phải lo thiếu hành lá trong chế biến thực phẩm gia đình.

  CÁC CÁCH BẢO QUẢN HÀNH LÁ ĐỂ DÙNG LÂU MÀ KHÔNG GIẢM CHẤT LƯỢNG DINH DƯỠNG

  Phơi sấy khô

  Đối với hành lá sấy khô mùi thơm cũng giảm đi một phần và chúng tiếp tục giảm đi trong quá trình bảo quản cho đến khi hết mùi vị. Nếu sấy khô bảo quản trong 6 tháng để dùng dần thì chất lượng cũng không giảm nhiều.

  Trong những điều kiện bảo quản không có nhiều sự lựa chọn thì phơi sấy là một sự lựa chọn tốt.

  Làm đông lạnh

  Nếu nhà bạn có tủ lạnh thì mách nước cho các bạn một cách có hành lá ăn lâu dài mà không suy giảm chất lượng. Hành sau khi thu hoạch rửa sạch để ráo, sau đó cắt thành đoạn nhỏ kích thước thường dùng. Cho vào hộp và đưa vào ngăn đông, khi đông cứng thì đa phần chúng rời ra khi lắc nhẹ, nên muốn dùng bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu.

  Duy trì việc trồng trọt

  Với cách trồng trọt đã hướng dẫn ở trên thì các bạn duy trì việc trồng trọt liện tục cũng là một cách duy trì gia vị hành lá có trong gia đình để dùng.

  Chúc Các Bạn Thành Công.

   

  • Chia sẻ qua viber bài: GIA VỊ HÀNH LÁ
  • Chia sẻ qua reddit bài:GIA VỊ HÀNH LÁ