LIÊN HỆ YÊU CẦU BÁO GIÁ
Chat ngay
Hotline:

0932 596 879 

0943 564 646 

MHKT BÀI 3: THAM KHẢO MÔ HÌNH TRỒNG NẤM MÈO MỘC NHĨ TỪ TRUNG QUỐC CHO HIỆU QUẢ VỀ SẢN LƯỢNG VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO
Loading...

Tổng tiền:

Loading...

MHKT BÀI 3: THAM KHẢO MÔ HÌNH TRỒNG NẤM MÈO MỘC NHĨ TỪ TRUNG QUỐC CHO HIỆU QUẢ VỀ SẢN LƯỢNG VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO

30/08/2023 08:04:09
227

Mục lục

  Nấm Mèo hay Mộc Nhĩ, Hắc Mộc Nhĩ là một loại nấm phổ biến được dùng phổ thông ở Châu Á, đặc biệt thị trường Trung Quốc, Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản...

  Loại nấm này dùng làm thực phẩm phổ biến hơn là thảo dược. Là loại thực phẩm lành tính, tốt cho sức khoẻ và không kén người dùng.

  Với một phần lớn dân số đang dùng đến sản phẩm nấm này thì nguồn sản xuất nó cũng tương đối lớn, nhưng ở Việt Nam các mô hình trồng nấm mèo rất ít, hiệu quả kinh tế cũng không được cao do nhiều nguyên nhân.

  Nhưng các vùng trồng ở Trung Quốc đại lục, Đài Loan có diện tích lớn, sản lượng nhiều và ổn định về chất lượng cũng như giá cả và thời gian lâu dài qua nhiều năm.

  Ở Việt Nam có một số trang trại với qui mô nhỏ lẻ, trồng trong thời gian ngắn nhưng rồi cũng kết thúc vì giá vốn sản phẩm cao hơn hàng được canh tác từ Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường nước ta. Điển hình tại Chợ Lớn Sài Gòn hơn 95% cũng có thể nói 100% nấm mèo được thương lái và tiểu thương phân phối tại đây điều nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam. 

  Cùng tham khảo một số hình ảnh về các nông trại trồng nấm Mộc Nhĩ từ Trung Quốc để học hỏi và phát triển trồng trọt tại Việt Nam. Từ đó mang lại một mô hình nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao. Góp phần vào sự phát triển nông nghiệp của nước nhà.

  Có hai mô hình được ứng dụng trồng tại Trung Quốc và Đài Loan. Một mô hình thì trồng trên thân cây gỗ, còn mô hình còn lại thì trồng trên giá thể. Cả 2 mô hình đề có thuận lợi cũng như khó khăn riêng.

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  Nấm mèo được cấy trên thân gỗ

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  Các khúc gỗ được sắp đối xứng xéo nhau

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  thời gian thu hoặc lâu hơn so với trồng túi giá thể

  trồng nấm mộc nhĩ nấm mèo

  Gỗ Tùng được lựa chọn làm trụ giá thể cho hiệu quả sinh trưởng tốt cho nấm

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  Trụ gỗ giá thể được đục lỗ cấy meo nấm vào trong thân, được che mát bằng lưới cắt nắng và có hệ thống tưới phun để đảm bảo độ ẩm trong nông trại.

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  Thân gỗ cũng có thể chồng lên nhau theo tầng, với cách này cũng có điểm khó thu hái.
   

  Mô hình trồng bằng giá thể cho vào túi cũng là một phương án trồng trọt, phương án này theo các nông trại Trung Quốc và Đài Loan đánh giá là có thời gian thu hoạch ngắn hơn so với trồng bằng thân cây gỗ. 

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  Giá thể được treo lên từng cây dài giống như trồng nấm tại Việt Nam.

   

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  Các túi giá thể được đặt trên mặt đất cũng là một lựa chọn canh tác

  trồng nấm mèo mộc nhĩ

  Giá thể được che đậy bằng thảm cỏ để đảm bảo độ ẩm

  Qua các cách canh tác từ các nông trại Trung Quốc thì chúng ta thấy sự khác nhau nhiều so với sự canh tác nuôi trồng nấm mèo từ Việt Nam.

  Để đạt được nhiều hiệu quả kinh tế và hàng hoá nông sản Trung Quốc phủ sóng nhiều quốc gia khác là sự thành công của nông dân Trung Quốc cũng như sự giúp đỡ nhiều từ chính quyền. 

  Việt Nam một đất nước với nên nông nghiệp là cốt lõi, người nông dân thì sáng tạo và nhiệt huyết còn thiếu sự hợp tác cơ chế đến từ chính quyền địa phương ủng hộ và xúc tiến phát triển.

  Ví dụ cho thuê đất nông nghiệp giá ưu đãi, ưu đãi vay vốn đầu tư sản xuất, tổ chức hội thảo về kỹ thuật và kết nối nhà cung cấp vật tư cũng như thương nghiệp tiêu thụ nông sản. Hầu như các vấn đề trên vẫn tồn đọng là tản đá quá lớn cản chân sự phát triển của nông nghiệp nước nhà.

  Tác Giả Nhật Phong

  Hình ảnh: Internet

   

   

   

  • Chia sẻ qua viber bài: MHKT BÀI 3: THAM KHẢO MÔ HÌNH TRỒNG NẤM MÈO MỘC NHĨ TỪ TRUNG QUỐC CHO HIỆU QUẢ VỀ SẢN LƯỢNG VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO
  • Chia sẻ qua reddit bài:MHKT BÀI 3: THAM KHẢO MÔ HÌNH TRỒNG NẤM MÈO MỘC NHĨ TỪ TRUNG QUỐC CHO HIỆU QUẢ VỀ SẢN LƯỢNG VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO