LIÊN HỆ YÊU CẦU BÁO GIÁ
Chat ngay
Hotline:

0932 596 879 

0943 564 646 

HỆ THỐNG SIÊU THỊ ANH QUỐC NGỪNG BÁN THANH LONG ĐẾN TỪ VIỆT NAM VÌ LÝ DO
Loading...

Tổng tiền:

Loading...

HỆ THỐNG SIÊU THỊ ANH QUỐC NGỪNG BÁN THANH LONG ĐẾN TỪ VIỆT NAM VÌ LÝ DO

05/09/2023 07:07:04
341

Mục lục

  Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết, một số siêu thị ở nước này đã dừng bán thanh long Việt Nam và chuyển sang bán thanh long Tây Ban Nha hoặc Campuchia, sau khi phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu trên hàng được bán ra thị trường.

  thanh long viet nam

  Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết, theo thông báo của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) và Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Scotland (FSS), các cơ quan này đã có bằng chứng thực tế về việc trái thanh long Việt Nam có dư lượng thuốc trừ sâu tiềm ẩn rủi ro cao cho sức khỏe người tiêu dùng.

  FSA và FSS đang tham vấn công khai trong 6 tuần trước khi báo cáo kèm theo đề xuất kiến nghị về việc sửa đổi quy định pháp lý liên quan đến việc kiểm định trái thanh long Việt Nam.

  Theo đó, FSA và FSS dự kiến đề xuất đưa trái thanh long Việt Nam từ Phụ lục II (sản phẩm phải được xét nghiệm và được cấp giấy chứng nhận an toàn tại Việt Nam trước khi xuất khẩu) sang Phụ lục I (sản phẩm phải được xác minh và tái kiểm thực tế 50% tại cảng đến trước khi được phép lưu thông trên thị trường).

  thanh long viet

  Nếu được chấp nhận, một quy định pháp lý sửa đổi như vậy sẽ được ban hành và có khả năng thực thi từ đầu năm 2024 tại England, Wales và Scotland. Riêng vùng Bắc Ailen vẫn sẽ áp dụng Quy định nhất quán liên quan của EU. Một số siêu thị như Waitrose, Whole Food hiện đã dừng bán thanh long Việt Nam và chuyển sang bán thanh long Tây Ban Nha hoặc Campuchia.

  Bên cạnh thanh long có khả năng đối diện với nhiều thách thức trong tương lai khi xuất khẩu sang Anh, Thương vụ Việt Nam tại Anh cũng cho biết, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đã và đang gặp nhiều trở ngại.

  Trong đó, nhu cầu thị trường giảm do lạm phát cao và người dân thắt chặt chi tiêu; biến động tỷ giá USD/GBP khiến rủi ro tài chính đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tăng.

  Cùng đó là yêu cầu chất lượng cao, giá cả cạnh tranh; qui định sử dụng nhãn UKCA thay cho CE đối với sản phẩm công nghiệp; dự luật về chống mất rừng và suy thoái rừng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu các sản phẩm gỗ, cà phê, cao su, dầu thực vật, đậu tương.

  Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá sang Anh, thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Anh dự kiến thực hiện nhiều hoạt động. Trong đó, tăng cường mạng lưới với cộng đồng doanh nghiệp Anh và doanh nghiệp Việt Nam tại Anh để kết nối giới thiệu đối tác cho doanh nghiệp Việt Nam.

  Cùng đó, Thương vụ sẽ cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam các thông tin cập nhật về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, các qui định nhập khẩu vào Vương quốc Anh đồng thời tích cực làm việc với các hệ thống siêu thị Anh nhằm đưa hàng hóa Việt Nam vào các siêu thị.


  Từng là loại trái cây chủ lực của Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An... mang lại giá trị kim ngạch tỷ đô cho nền kinh tế Việt Nam, nhưng vài năm trở lại đây xuất khẩu ngày càng suy giảm cả giá trị cùng số lượng. Rất nhiều nguyên nhân được nhận định vì yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

  Nhìn mặt hàng thanh long thì chúng ta cũng nhìn lại bức tranh nông sản Việt Nam chúng ta trong những năm vừa qua, chúng giống như một con đường có nhiều vệt bánh xe cùng lăn qua, trước đó là Hồ Tiêu, Cà Phê, Điều, Tôm, Cá... hầu như loại nào cũng ngã vào cái vết xe đã đi trước đó. Thuốc trừ sâu, dư lượng phân bón, chất chống mốc, chất bảo quản...là những vấn đề lập đi lập lại nhiều năm như một căn bệnh nan y di căn khó trị dứt điểm. 

   

  Theo Phạm Tuyên - Tiền Phong

  Bài viết gốc

  • Chia sẻ qua viber bài: HỆ THỐNG SIÊU THỊ ANH QUỐC NGỪNG BÁN THANH LONG ĐẾN TỪ VIỆT NAM VÌ LÝ DO
  • Chia sẻ qua reddit bài:HỆ THỐNG SIÊU THỊ ANH QUỐC NGỪNG BÁN THANH LONG ĐẾN TỪ VIỆT NAM VÌ LÝ DO