NHÂN GIỐNG TIÊU LỐP

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 103593 | Cật nhập lần cuối: 9/5/2019 10:36:41 AM | RSS

Ở bài viết này sẽ hướng dẫn bà con cách nhân giống cây tiêu lốp hiệu quả, ít chết, nhanh phát triển. Từ xưa đến nay có rất nhiều cách nhân giống tiêu lốp hay còn gọi là tiêu lốt. 

NHÂN GIỐNG TIÊU LỐP

Ở bài viết này sẽ hướng dẫn bà con cách nhân giống cây tiêu lốp hiệu quả, ít chết, nhanh phát triển. Từ xưa đến nay có rất nhiều cách nhân giống tiêu lốp hay còn gọi là tiêu lốt. Sau đây là một số cách thông dụng được ông bà hay làm.

NHÂN GIỐNG TIÊU LỐP

1. Nhân giống tại gốc:

Với cách này thì chắc chắn 100% cây sống hoàn toàn và tiết kiệm hom giống, đều trở ngại là không gian sẽ hơi chật cũng như chăm sóc mất thời gian hơn.

Có 2 loại dây: dây lươn và dây ác. Dây lươn thì bò dưới đất, nếu chọn dây này làm giống thì dùng đất tơi xốp chôn dây lại chừa ngọn, dùng cỏ hay lá hoặc vật gì che mát, tới nước.

Chờ khoảng 15-20 ngày thì lấy chỗ dây chôn dưới đất ra rễ mang đi trồng, cả phần đất luôn.

Đối với dây ác, chúng ta gỡ dây xuống nhẹ, không làm gãy dây, vặt bớt lá, để dây còn nguyên đặt nằm khoanh tròn dưới đất và lấp đất giống như dây lươn phía trên và che đậy tưới nước. 15-20 ngày thì lấy ra cắt từng đoạn vừa trồng mang đi trồng cả đất nơi ấy giúp cây con dễ phát triển.

2. Nhân giống trong vườn ươm:

Đối với cách nhân giống trong vườn ươm, thì phải chọn đúng thời tiết nhân giống, không được chọn cây mới bón phân hay tưới nước.

Xử lí đất ươm, cắt dây giống có thể ác hoặc lươn, cắt dây dài, đừng nên chọn dây to, tỉ lệ sống sẽ ít hơn. Rất khác với tiêu tròn.

Cho vào bầu chúng ta cho 2 đầu dây nổi lên trên làm cho dây tiêu tránh ngập úng, chết cây con.

Sau khi ươm 3 tháng đến 4 tháng thì mang đi trồng. Với cách này thời gian nhiều hơn, nhưng tỉ lệ cây sống thì ít. chỉ được thuận lợi lúc chăm bón tập trung.

Chúc bà con thành công.