MÔ HÌNH CON TÔM RỪNG CÀ MAU

[ Điểm đánh giá5/5 ]2 người đã bình chọn
Đã xem: 103053 | Cật nhập lần cuối: 8/26/2019 11:57:46 AM | RSS

Mô hình nuôi tôm sinh thái rừng ngập mặn tại Cà Mau do Phạm Xuân Thành - kỹ sư xây dựng đến nay đạt được nhiều kết quả tốt về kinh doanh cũng như lợi ích môi trường.

MÔ HÌNH CON TÔM RỪNG CÀ MAU

Mô hình nuôi tôm sinh thái rừng ngập mặn tại Cà Mau do Phạm Xuân Thành - kỹ sư xây dựng đến nay đạt được nhiều kết quả tốt về kinh doanh cũng như lợi ích môi trường.

Tôm rừng

Vuông tôm được trồng cây rừng ngâp mặn

Sau khi tốt nghiệp đại học vơi tấm bằng kỹ sư trên tay, Phạm Xuân Thành lại Sài Gòn với mong ước làm giàu, thoát đi cái cảnh vùng quê nghèo. Đó cũng là ao ước của bao nhiêu người.

Làm việc được một thời gian ngắn Thành suy tư và quyết định quay về Ngọc Hiển Cà Mau để làm kinh tế với gia đình, một quyết định mà tất cả bạn bè, gia đình đều không bao giờ ủng hộ. Nhưng với quyết tâm và sự giải thích rõ ràng của mình, Thành thiết phục gia đình và chứng tỏ mình sẽ làm được, xây dựng và thịnh vượng trên chính quê hương.

con tôm rừng

Bằng kiến thức của mình, Thành bắt tay vào xây dựng lại Hệ Sinh Thái tự nhiên rừng ngập mặn, một thời gian ngắn hệ sinh thái rừng ngập mặn mang đến cho gia đình Thành nhiều lợi ích. Tôm thiên nhiên ngày càng sinh sôi, giảm đi lượng tôm giống thả vào, ngoài ra tôm trong vuông rừng lại rất nhanh lớn.

Lượng thức ăn cũng giảm đi rõ rệt vì tôm cá sử dụng thêm thức ăn từ thiên nhiên, dịch bệnh giảm hẳn, không như nuôi chuyên canh.

Sau một năm vuông rừng nuôi tôm của Thành cho nhiều loại hải sản khác nhau mà nuôi tôm chuyên canh không có: cua, cá đối, ghẹ, và nhiều loại cá tự nhiên khác...giá sản phẩm của Thành bán ra thị trường cũng tốt hơn, vì chất lượng ngon hơn hẳn tôm, cá nuôi chuyên canh.

tôm rừng

Những con tôm to chắc thịt thơm ngon

Với kiến thức sẵn có Thành xây dựng cho mình kế hoạch sản xuất và kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Con Tôm Rừng

Xây dựng nhà kinh phơi tôm khô, tăng nhiệt độ nắng, tránh mua gió làm giảm chất lượng

Thay vì bắt hết một lần, Thành cho bắt tôm, cá nhiều lần, bằng dụng cụ đơn giản, tạo điều kiện tôm, cá, cua, ghẹ tiếp tục sinh sôi cho những lần sau.

cua cà mau

Cua trong rừng sinh thái

cá đối

Cá đối tự nhiên trong vuông

con tôm rừng

Logo sản phẩm tự thiết kế đơn giản mà hài hòa

Kết hợp với farm tour, Thành lập cho mình một homestay mang tên Con Tôm, nhằm giới thiệu bạn bè và khách hàng về mô hình kinh tế của mình.

con tom eco homestay

con tôm eco homestay

Mô hình homestay cũng mang lại rất nhiều lợi nhuận cũng như khách hàng có cơ hội hiểu thêm về công việc nông nghiệp cũng như sản phẩm của mình.

Trường hợp của Thành một lần nữa minh chứng cho việc lập nghiệp tại quê hương với những công việc nông nghiệp cũng là cách làm giàu chính đáng, kiến thức cũng được sử dụng triệt để trong sản xuất và kinh doanh, không bao giờ là bỏ phí, chỉ từ khi mình không hành động.

Nhật Phong