HIỂU VỀ DỊCH CÁ THỦY PHÂN

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 103386 | Cật nhập lần cuối: 8/25/2019 3:29:55 AM | RSS

Cá rất giàu dưỡng chất, nhiều nhất là đạm, hay còn gọi là protein. Protein có cấu trúc phân tử lớn, cây trồng khó hấp thụ trực tiếp protein qua khí khổng của rễ và lá. 

HIỂU VỀ DỊCH CÁ THỦY PHÂN

ủ phân cá


Cá rất giàu dưỡng chất, nhiều nhất là đạm, hay còn gọi là protein. Protein có cấu trúc phân tử lớn, cây trồng khó hấp thụ trực tiếp protein qua khí khổng của rễ và lá. Vì vậy cần phải phân giải/cắt nhỏ protein thành các phần tử có cấu trúc nhỏ hơn, đó là Axit amin (hay còn gọi là Amino axit) để cây trồng dễ hấp thụ.
(Protein là do trên 100 axit amin cấu tạo nên)
Có hai phương pháp thủy phân:
1- Thủy phân bằng axit
2- Thủy phân bằng công nghệ vi sinh
Thủy phân bằng công nghệ vi sinh có nhiều ưu điểm, tốt cho cây trồng.

Dịch cá thủy phân đang giới thiệu cho bà con ở đây là dùng phương pháp thủy phân bằng công nghệ vi sinh, được chuyển giao từ Nhật Bản.

Thủy phân là quá trình, trong đó dưới tác động của men vi sinh, protein được phân giải/cắt thành các phần tử nhỏ hơn, đó là Axit amin
Quy trình thủy phân có thể tóm tắt như sau:
(1) Cá xay nhỏ -> (2) Cho vào bồn ủ chuyên dùng -> (3) Cho hỗn hợp vi sinh -> (4) Khoáy trộn/thủy phân -> (5) Dịch cá thủy phân –> (6) Lọc cặn
-> (7) Thanh trùng/diệt khuẩn -> (8) Đóng gói.

ƯU ĐIỂM CỦA DỊCH CÁ THỦY PHÂN:
1- Cung cấp dưỡng chất dạng Axit amin - khác biệt riêng có:
Các loại dưỡng chất cung cấp cho cây trồng như N, P, K, trung lượng, vi lượng không phải là Axit amin. Dịch cá cung cấp dưỡng chất dưới dạng Axit amin. Có thể nói, Axit amin là khác biệt riêng có, là linh hồn của dịch cá thủy phân.

2- Đa dạng dưỡng chất:
Cây trồng cần 20 loại axit amin, dịch cá thủy phân cung cấp gần đủ 20 loại Axit amin. Có rất ít loại phân cung cấp dưỡng chất đa dạng như dịch cá thủy phân.

3- Tác động nhanh – phù hợp bón thúc:
Thông thường cây trồng hút dưỡng chất từ nhiều nguồn khác nhau, phải qua quá trình “tiêu hóa” và tổng hợp để thành Axit amin cho cây.
Dịch cá thủy phân cung cấp Axit amin trực tiếp cho cây, bỏ qua giai đoạn “tiêu hóa” và tổng hợp, nên dịch cá thủy phân có tác động rất nhanh, mạnh mẽ, phù hợp bón thúc trong những giai đoạn cần thiết của cây.
Các loại phân hữu cơ khác, ví dụ như phân chuồng, có nhiều ưu điểm như tạo độ mùn hữu cơ, cung cấp vi sinh vật có lợi cho đất,... nhưng phân chuồng có hàm lượng dưỡng chất thấp, và dưỡng chất phần lớn không ở dạng Axit amin nên tác động chậm, không phù hợp bón thúc.

4- Ít bay hơi:
Dưới tác động nhiệt độ cao của môi trường, Nitơ/đạm vô cơ rất dễ bay hơi làm hạn chế hiệu quả của phân bón, làm tăng chi phí và nhân công do phải bón bổ sung, hoặc bón nhiều lần. Dịch cá thủy phân khó bay hơi nên hạn chế được nhược điểm này.

5- Thúc đẩy quá trình tổng hợp trao đổi chất:
Quá trình hút dưỡng chất để tổng hợp nên Axit Amin của cây trồng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường (như: hạn, nhiệt độ cao, quá nắng,…) và sinh lý, sức khỏe của cây trồng. Bón dịch cá thủy phân là hình thức bón trực tiếp Axit amin cho cây, giúp khắc phục sự ảnh hưởng bất lợi của môi trường nói trên, và sự khủng hoảng sinh lý, sức khỏe của cây trồng, thúc đẩy quá trình tổng hợp trao đổi chất.

6- Tăng sức đề kháng – sức khỏe cây trồng:
Một số Axit amin có chứa lưu huỳnh làm giảm tác hại của sâu bệnh, góp phần làm tăng sức đề kháng của cây trồng.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ hiệu quả của các Axit amin đối với bệnh sưng vàng trên rễ khoai tây do tuyến trùng gây ra (tuyến trùng Kovacs). Cung cấp Axit amin cho cây có tác dụng làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng. Cung cấp Axit amin cho cây cũng đã ghi nhận làm sự giảm tình trạng sần trái do vi rút (plum pox virus) gây ra. Các Axit amin cũng làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái.
Axit amin, như Cysteine chẳn hạn, giúp cây giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp cây tạo diệp lục tố.

7- Đối với sự ra hoađậu trái:
Các kết quả nghiên cứu ở Ý trên cây Ôliu cho thấy Axit amin nâng cao khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn. Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái, vì thế cung cấp Axit amin giúp cây tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như hồ tiêu, cà phê, ...

8- Tăng tính hữu hiệu của các nguyên tố dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng:
Các Axit amin có khả năng liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm rất tốt, giống như liên kết với canxi và magiê. Các dạng liên kết Axit amin – Kim loại được cây hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả. Nó cũng gia tăng hiệu quả trong việc lưu dẫn qua một “chặng đường dài” từ rễ, lá đến các bộ phận khác trong cây.

9- Làm tăng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật:
Sự kết hợp Axit amin với thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật so với dùng thuốc một cách riêng lẽ. Khả năng bám dính đặc biệt của Axit amin giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn ngay cả trong điều kiện gặp mưa. Axit amin còn hoàn thiện tính chất thẩm thấu và cân bằng pH của thuốc BVTV.
Theo Leandri và đồng sự 1986, Axit amin làm tăng hiệu quả của thuốc trị nấm Viclozonlin (Ronilan) trị bệnh Botrytis (thối trái) trên cây nho và dâu tây.

BÀ CON THAM KHẢO THÊM:
CHỨC NĂNG CỦA MỘT SỐ AXIT AMIN CÓ TRONG DỊCH CÁ THỦY PHÂN ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT CỦA CÂY TRỒNG
- Glycine:
Glycine giúp cây tổng hợp các Axit amin khác. Chất này có thể giúp cân bằng sinh trưởng trong cây trồng.
- Proline & Hydroxyproline:
Proline có ích cho mạch dẫn và các mô liên kết, tạo nhiều năng lượng cho cành mập hơn và tạo thêm tế bào mới.
Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước.
Cấu tạo nên thành tế bào.
Thiết yếu để tạo phấn hoa (tốt cho đậu trái).
- Glutamic & Glutamine:
Glutamic Acid cũng là một nguồn năng lượng, quan trọng cho các tế bào sinh trưởng và sự trao đổi chất.
Glutamine cải thiện sự phát triển và sự tập trung. Đây là nguồn năng lượng quan trọng cho các cơ quan như mạch dẫn, thân và tế bào ...
- Serine:
Điều chỉnh trạng thái cân bằng nước.
Serine giúp tái tạo năng lượng cho tế bào, sự phát triển đồng bộ và cải thiện sự trao đổi chất nhanh và hiệu quả, giúp tăng khả năng miễn dịch.
- Taurine: Giúp giảm lượng hóa học tồn dư trong cây trồng.
- Arginine:
Là tiền chất của polyamine, rất quan trọng trong phân chia tế bào.
Arginine giúp cho cây tạo hormone tăng trưởng, cải thiện hệ miễn dịch, tạo ra tế bào mới và khỏe mạnh.
- Phenylalanine:
Là tiền chất cấu tạo nên lignine, tạo các chồi gỗ khỏe mạnh hơn
- Alanine:
Vai trò rất quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virut
Alanine là Axit amin chính có ích cho mô liên kết và giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cây trồng và các mô khác lấy năng lượng.
- Tryptophan:
Kích thích sinh trưởng tự nhiên
- Aspartic:
Aspartic Acid giúp chuyển hóa tinh bột thành năng lượng cho cây trồng. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế lượng độc tố trong cây.
- Cystine:
Cải thiện chứng viêm nhiễm, giúp tạo sức đề kháng và giúp cải thiện quá trình tự phục hồi của cây.
Tái tạo cây trồng già nua và cây kém phát triển.
Giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp lá tạo diệp lục tố.
- Ornithine:
Giúp tạo hormone tăng trưởng, hỗ trợ quá trình tái tạo, tăng cường sức miễn dịch và hỗ cây tăng sức đề kháng sâu bệnh và các lọai nấm.
- Tyrosine:
Giúp cây phát triển mạnh mẽ và kéo dài sự sống cho hạt phấn, giúp tạo hormone tăng trưởng.
- Leucine:
Leucine được dùng làm năng lượng, thậm chí giúp giảm khả năng mất cân bằng trong cây. Chất này còn giúp cây trồng tái tạo xanh tốt, trẻ hóa cho vườn cây và làm lành vùng da tổn thương cho cây trồng.
- Valine:
Valine dễ hấp thụ trong cây và được hấp thu trực tiếp vào các bộ phận tế bào của cây.
- Histadine:
Histadine được dùng trong điều trị cây bị vi rút và khủng hoảng dinh dưỡng, nấm bệnh, ngộ độc vô cơ, và các chứng viêm nhiễm khác.
Tái tạo các mô và tăng cường sản sinh tế bào mới.
- Lysine:
Lysine có lợi cho thân cây và các mô liên kết. Chất này được dùng trong điều trị chứng rộp thân rễ, và tiêu diệt nhiều loại virus khác. Lysine còn giúp phát triển các cành và thân nhờ làm tăng lượng collagen. Khi sử dụng kết hợp với vitamin C, Lycine sẽ giúp cây trồng sử dụng ô xy hiệu quả hơn và hạn chế được tình trạng cây bị bệnh hay kém phát triển.

Nguồn: tổng hợp từ Cẩm nang cây trồng.