GIỐNG TIÊU MỚI

[ Điểm đánh giá5/5 ]2 người đã bình chọn
Đã xem: 102727 | Cật nhập lần cuối: 9/16/2019 10:40:38 AM | RSS

Những năm gần đây tình hình cây tiêu gặp nhiều dịch bệnh, làm suy giảm năng suất, cũng như giá trị kinh tế. Từ đó xuất hiện các giống tiêu mới: Srilanka, Thenken, Tiêu Lốp, Tiêu Lốt, Tiêu Chùm...

GIỐNG TIÊU MỚI

Những năm gần đây tình hình cây tiêu gặp nhiều dịch bệnh, làm suy giảm năng suất, cũng như giá trị kinh tế. Từ đó xuất hiện các giống tiêu mới: Srilanka, Thenken, Tiêu Lốp, Tiêu Lốt, Tiêu Chùm...

1. Tiêu Chùm Thenken

Tiêu Chùm Thenken là một giống tiêu xuất phát từ Ấn Độ

Chưa được trồng phổ biến tại Ấn Độ, cũng là một giống tiêu chưa được khuyến khích hoặc nằm trong danh mục các giống tiêu được trồng phổ biến

những năm gần đây, cây tiêu ở Việt Nam phải đối diện với dịch bệnh và suy giảm năng suất cộng với sự tìm hiểu học hỏi từ nông dân.
Tiêu Chùm Thenken được đưa về Việt Nam trồng thí nghiệm, hiện chưa có kết quả nhiều để đánh giá có phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của Việt Nam hay không.

tiêu chùm thenken

Hạt tiêu chùm thenken đóng thành chùm có chuỗi ngắn.

tiêu chùm thenken

Tiêu thenken ra hoa.

2. Tiêu Srilanka

Tiêu Srilanka có nguồn gốc từ bán đảo Srinlanka thuộc Nam Á, phía Nam của Ấn Độ. Tiêu Srilanka cũng có nhiều giống với đặc điểm và tính chất khác nhau ít nhiều như: Đọt Trắng, Đọt Xanh...

Tiêu Srilanka có chuỗi dài hơn tiêu sẻ, hay tiêu vĩnh linh.

Tại Việt Nam đã bắt đầu trồng thí nghiệm từ năm 2014, cho đến nay đã bắt đầu có hạt, nhìn chung thì có một số kết quả sau: chuỗi dài, hạt đóng bồ cào răng cưa, không đầy chuỗi như tiêu vĩnh linh, hay phú quốc, số lượng chuỗi ít hơn tiêu vĩnh linh, hay tiêu lộc ninh.

Một số nguyên nhân cơ bản như khí hậu của Srinlanka là bán đảo, độ ẩm không khí cao, nên hạt đóng đầy đủ trên chuỗi. ở việt nam những vùng trồng tiêu điều có độ ẩm thấp hơn.

tiêu srilanka

Hình ảnh của tiêu Srinlanka tại bán đảo Srilanka

tiêu srinlanka

Chuỗi hạt dày và đều.

3. Tiêu Lốt - Tiêu Lốp

Tiêu lốt hay tiêu Lốp là một loại tiêu bản địa của Việt Nam, tiêu được phân bố từ Quảng Nam trở vào. Ngoài ra tiêu lốt còn phân bố những nước: Cambodia, Ấn Độ, Indonesia.

GIỐNG TIÊU MỚI

Các địa điểm khu vực trồng tiêu lôt có tiếng như: củ chi, thủ dầu một bình dương, bình phước, bà điểm hóc môn, quận 12 Sài Gòn.

Tiêu Lốt hiện tại được HUCHACO VIETNAM trồng và phân phối trong cả nước và xuất khẩu.

giống tiêu mới