CÁCH TRỒNG TIÊU LỐT

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 103168 | Cật nhập lần cuối: 8/28/2019 11:56:15 AM | RSS

Cũng giống như các loại tiêu khác, tiêu lốp cũng là cây thân bò nên được trồng trên nhiều loại trụ khác nhau như trụ gỗ, trụ gạch, trụ bê tông.

CÁCH TRỒNG TIÊU LỐT

Để cây Tiêu Lốp phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân cần phải tuân thủ theo các kỹ thuật sau:

1. Khâu chọn giống

CÁCH TRỒNG TIÊU LỐT

Bước đầu chọn giống là rất quan trọng, nếu ở bước này mà bà con chọn giống không kỹ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về sau. Khi chọn giống bà con nhớ lưu ý chọn các giống tiêu khỏe mạnh, có độ tuổi từ 1,5 – 3 năm.

2. Làm trụ

CÁCH TRỒNG TIÊU LỐT

Tiêu lốp là loại thân dây ưa lên thẳng nên Tiêu có thể sống trên cây gỗ, nọc bê tông, nọc cây sống…

- Nọc gỗ: đường kính, độ cao tùy thuộc bà con sử dụng, tốt nhất nên chọn nọc có đường kính tương đối để cây có thể bám trụ lâu dài (đường kính khoảng 20 – 25 cm cao khoảng 2-3 m cách đất). Khoảng cách trồng là từ 2*2m, 2 m*2.5m.

- Nọc cây sống: Các loại cây đa niên, nhưng phải chọn những loại cây có thời gian sinh trưởng nhanh, rể cọc ăn sâu ít rể ngang, không thay vỏ, ít sâu bệnh như các cây sau: cây lồng mức, muồng đen, trụ gòn, tràm, chùm ngây... Khoảng cách trồng từ 2.2*2.5 m.

3. Trồng tiêu

CÁCH TRỒNG TIÊU LỐT

- Đào hố trồng tiêu: Đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố 20cmx20cmx30cm, mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố (vị trí đặt bầu tiêu) cách cây trụ sống từ 25-30cm. Trồng mỗi trụ 2 bầu tiêu đối xứng nhau để dây tiêu phủ dày và kín trụ.

- Có thể trồng xem canh các cây ngắn ngày như ớt, ngô hoặc các cây dược liệu như đinh lăng, chùm ngây vào vườn tiêu.

- Mỗi trụ tiêu được bón lót 10-12kg phân chuồng, 0,2-0,5kg phân lân, 0,2-0,3kg vôi bột, trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố. Xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

- Che bóng cho cây tiêu non: khi tiêu mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che tủ tránh nắng và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.

3. Tưới nước và chống úng cho tiêu

Cần chăm sóc, bón phân đúng giai đoạn cho cây tiêu

Trong mùa nắng cần tưới nước thường xuyên (không thừa nước), kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu.

4. Bón phân và chăm sóc tiêu

- Phân hữu cơ: Được bón hàng năm với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu, mép rãnh cách mép tán tiêu 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại. Khi đào rãnh bón phân, hạn chế tới mức tối đa làm tổn thương bộ rễ tiêu.

- Phân khoáng: Dùng các loại NPK Đầu Trâu có công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE) rất tốt cho cây tiêu. Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho tiêu. Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 4-6 lần/năm

- Làm sạch cỏ xới xáo: Làm cỏ sạch quanh gốc và gữa các hàng tiêu. Không xới xáo trong gốc tiêu, nên xới cách gốc 50-60 cm. Nếu cỏ mọc trong gốc nên dùng tay nhổ bỏ, tránh gây tổn thương cây). Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu…