Hotline:

0938-343-787

RAU RĂM VÀ CÔNG DỤNG
Loading...

Tổng tiền:

Loading...

RAU RĂM VÀ CÔNG DỤNG

17/11/2020 11:46:35
175

Rau răm là loại rau thơm thông dụng được sử dụng hằng ngày như hành lá, nó vừa là một loại thảo dược và gia vị với nhiều tính tốt. Nhưng việc sử dụng phải vừa đủ, đúng và không lạm dụng để cho kết quả không tốt.

rau răm

rau răm

Rau răm là loại rau ưa ẩm, phát triển nhanh.

Theo Y Thư phương đông thì rau răm có tính ấm, tán hàn, khương trung. Chính vì thế được dùng làm ra gia vị ăn kèo với các món có tính hàn, lạnh, để cân bằng âm dương trong món ăn, tránh bị lạnh bụng khó tiêu, nhất là những món giàu đạm như thịt gà, trứng lộn, các loại hải sản tôm cua ốc.

cách dùng rau răm

trứng vịt lộn có tính hàn nên phải ăn chung rau răm, muối tiêu

cách dùng rau răm

các loại hải sản tôm cua mực nên dùng chung với rau răm

cách dùng rau rau

các loại ốc đa phần dễ lạnh bụng, khó tiêu

Rau răm còn là thành phần chính trong nhiều món ăn, trở thành gia vị không thể thiếu khi chế biến món đó. Gỏi gà rau răm là một món như thế.

gỏi gà rau răm

Gỏi gà rau răm

Ngoài việc ứng dụng trong món ăn là gia vị thì rau răm cũng là một dược liệu trị bệnh:

- Đầy hơi, chướng bụng khó tiêu: có thể do thức ăn hoặc tiêu hoá kém, dùng rau răm đâm dập lấy nước uống sẽ tán hàn ổn định lại tỳ vị.

- Cảm cúm: cháo rau răm, hoặc là thành phần trong bào thuốc gồm gừng, rau răm, xương bồ, kinh giới, xuyên khung, bạch chỉ, kiện

- Trị rắn cắn: biện pháp sơ cứu cơ bản của nhân gian, dùng nước rau răm cho uống, xác đấp lên vết cắn, sau đó chuyển đến nơi y tế gần nhất hoặc nhà thầy lang ngày xưa.

- Nước ăn chân: vào mùa mưa bệnh nước ăn chân là hay bị ở những vùng quê, đun sôi rau răm với muối giúp sát khuẩn và làm cho vi trùng chết đi, giảm ngứa do nước ăn chân.

Lượng dùng rau răm trong chế biến món ăn hoặc ăn kèm cũng đừng nên lạm dụng quá mức, vì rau có tính ấm, làm khô máu. Nên phụ nữ có thai, đang cho con bú hạn chế dùng, hoặc dùng rất ít tránh việc sảy thai hoặc hết sữa.

Dùng nhiều ở nam giới gây chậm xuất tinh, dần đến giảm khả năng sinh lí nếu ăn nhiều và liên tục. Với lượng dùng ít thì rất tốt cho trị xuất tinh sớm.

Rau răm cũng giống như hành lá, việc trồng ở nhà vô cùng đơn giải. Khi mua ra ở chợ về dùng cho việc chế biến thực phẩm, dùng cọng cắm vào chậu thì thời gian ngắn sẽ có ra dùng.

trồng rau răm ở nhà

 

  • Chia sẻ qua viber bài: RAU RĂM VÀ CÔNG DỤNG
  • Chia sẻ qua reddit bài:RAU RĂM VÀ CÔNG DỤNG